Cơn bão quy định tài chính Premier League: hóa đơn pháp lý trị giá 30 triệu bảng và thách thức các quy tắc PSR

Khi mùa giải Ngoại hạng Anh 2023-2024 sắp kết thúc, dù những cuộc chiến khốc liệt trên sân đã lắng xuống nhưng Chelsea, Aston Villa, Newcastle United, Everton, Nottingham Forest và Leicester City, sáu câu lạc bộ Ngoại hạng Anh này sẽ phải bán gấp trước ngày 30/6 để tuân thủ Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PSR) nghiêm ngặt của Premier League. Một báo cáo độc quyền của phóng viên Martin Samuel của Times tiết lộ phần nổi của tảng băng trôi của cơn bão này: mùa trước, để bảo vệ các Quy tắc về lợi nhuận và bền vững (PSR), Premier League đã chi gần 30 triệu bảng để thuê cố vấn pháp lý để kiện liên đoàn của chính mình câu lạc bộ.

Để duy trì sự ổn định tài chính và phát triển bền vững của giải đấu, Premier League đã triển khai quy định PSR kể từ mùa giải 2015-16 nhằm giám sát và hạn chế chặt chẽ hành vi tài chính của các câu lạc bộ. Tuy nhiên, khi thị trường chuyển nhượng tiếp tục nóng và lương cầu thủ tiếp tục tăng trong những năm gần đây, ngày càng nhiều câu lạc bộ bắt đầu vi phạm các quy định của PSR. Theo báo cáo của Martin Samuel, mùa giải trước Premier League đã chi gần 30 triệu bảng để kiện các câu lạc bộ của mình. Vụ truy tố đầu tiên chống lại Everton tiêu tốn 5 triệu bảng Anh và có sự tham gia của 20 luật sư từ công ty luật Linklaters ở London. Công ty chuyên gia pháp lý quốc tế Bird & Bird cũng thường xuyên ký hợp đồng với Premier League để cung cấp tư vấn pháp lý và hỗ trợ kiện tụng.

Chi phí khởi kiện các câu lạc bộ bao gồm Everton, Nottingham Forest, Leicester City và Manchester City khiến nhiều người trong số 20 cổ đông của UEFA bất ngờ. Nó đến vào thời điểm các câu lạc bộ đang gặp khó khăn trong việc đồng ý gói hỗ trợ tài chính cho những người ở dưới kim tự tháp, trong đó Premier League dẫn đầu trong việc chống lại ý tưởng quản lý của chính phủ. Các dự luật pháp lý của Premier League dự kiến ​​sẽ còn đắt đỏ hơn vào năm tới khi Manchester City tung ra hai vụ kiện cực kỳ tốn kém. Một cuộc điều tra về quá khứ và hiện tại của Chelsea cũng đang được tiến hành, bổ sung vào dự luật pháp lý. Khi các quy định của PSR và APT ngày càng trở nên phức tạp, ngày càng có nhiều câu lạc bộ gặp khó khăn trong việc tuân thủ, điều này giải thích cho sự thất vọng ngày càng tăng trước các biện pháp kiểm soát tài chính rộng rãi hiện nay, trong đó các câu lạc bộ như Aston Villa và Crystal Palace cũng nêu lên mối lo ngại về cải cách hệ thống.